Ai đã tấn công học viên Pháp Luân Công Việt Nam?

Pháp Luân Công có hay không màu cờ, sắc áo?

Gần gần đây trên mạng xã hội có một số video clip chia sẻ câu chuyện người dân mặc áo màu vàng tập luyện khí công bị đánh đập, quấy rối. Theo như những hình ảnh trên video clip thì những người này đang tập những động tác các bài tập của Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp) – một môn khí công có xuất xứ từ Trung Quốc. Đã có rất nhiều dư luận bàn tán trên mạng về màu áo vàng của những người tập luyện cũng như những hành động tấn công nhắm vào họ khi họ cùng luyện tập ở nơi công cộng. Trong bài viết này, tôi mong rằng có thể chia sẻ cùng người đọc một góc nhìn mới, cởi mở và giản dị nhất có thể về màu áo Pháp Luân Công.

Một số người thích mặc trang phục màu vàng khi tập luyện Pháp Luân Công (Nguồn: CLB thực hành Pháp Luân Đại Pháp, Đại học Columbia, Hoa Kỳ)

Có thể tóm lược hai sự kiện điển hình xảy ra vào đầu tháng 7/2017, trong đó, có một số người dân đang tập Pháp Luân Công ở Nha Trang bị đánh đập gây thương tích. Sau đó vài ngày, trong tháng 7/2017, một video clip cho biết bối cảnh ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An tiếp tục được chia sẻ trên mạng, trong đó người ta thấy có một số thanh niên châm lửa hun khói người già, phụ nữ và trẻ em đang tập luyện ở một khuôn viên công cộng. Trong cả hai clip trên, có một điểm chung là những người bị tấn công đều đang tập Pháp Luân Công và trong số đó, có một số người mặc trang phục màu vàng gồm có áo in chữ “Falun Dafa”, “法輪大法” (có nghĩa là “Pháp Luân Đại Pháp”) và bộ đồ khí công.

MÀU ÁO VÀNG KHÔNG PHẢI MÀU SẮC ĐƯỢC QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUÂN CÔNG

Màu áo vàng mà một số người học Pháp Luân Công thường mặc khi tập không phải là màu sắc được quy định khi tham gia tập luyện Pháp Luân Công. Ngài Lý Hồng Chí, người đã sáng lập ra bộ môn khí công này cũng chưa từng quy định các học viên cần phải sử dụng đồng phục màu vàng hay bất kỳ trang phục đặc biệt nào khi tập công hay khi làm các công việc của họ trong cuộc sống.

Trên thế giới, có rất nhiều hoạt động của người dân tập Pháp Luân Công như luyện công tập thể, tham gia các hoạt động cộng đồng ở địa phương [1], [2], trong đó một số người tham gia cũng sử dụng màu áo vàng với dòng chữ “Falun Dafa”, “法輪大法” (Pháp Luân Đại Pháp). Tuy nhiên, cũng có khi trang phục màu sắc khác được sử dụng và cũng có khi những người tham gia mặc trang phục tự do, không có đồng phục giống nhau.

Người dân Vương Quốc Anh tập luyện Pháp Luân Công trong những trang phục màu sắc khác nhau, một số người mặc áo vàng, ảnh chụp năm 2016 (Nguồn ảnh: Phòng trưng bày SiGross)

Có thể lấy một minh họa tương đồng và gần gũi để so sánh đó là trong những hoạt động ủng hộ bảo vệ môi trường, màu xanh lá cây hay được sử dụng cho trang phục, băng rôn, khẩu hiệu… để trình diễn trong cộng đồng. Tuy nhiên, cũng không phải trong bất kỳ hoạt động ủng hộ việc bảo vệ môi trường nào người ta cũng đều dùng màu xanh lá cây, không có bất kỳ quy định nào bắt buộc như vậy. Lẽ dĩ nhiên, màu xanh ấy cũng không thể xem là màu đại diện cho môi trường hay thiên nhiên. Tương tự như vậy, màu vàng hay bất kỳ màu gì cũng không thể xem là màu sắc đại diện hay tượng trưng cho môn khí công Pháp Luân Công (Pháp Luân Đại Pháp) khi Người sáng lập Pháp Luân Công không quy định như vậy.

2014-3-24-minghui-falun-gong-toronto-01
Trong một sự kiện khác, thành viên của nhóm nhạc Thiên Quốc sử dụng màu xanh và nhạc cụ để tham gia diễu hành quảng bá Pháp Luân Công. Ảnh chụp tại Toronto, Canada, 2014 (Nguồn: Minghui.org)

Nói cách khác, màu vàng hay bất kỳ màu sắc nào khác chỉ là những lựa chọn mang tính cá nhân mà người sử dụng ưa dùng trong những hoàn cảnh khác nhau như tập luyện chung, diễu hành, biểu diễn nghệ thuật… miễn là phù hợp với quy định luật pháp ở địa phương.

Khi tìm hiểu về chủ đề này, tôi còn tình cờ thấy có nhiều cửa hàng trực tuyến bán áo và vật dụng in chữ “Falun Dafa”, “法輪大法” cho người mua lựa chọn những màu sắc và thiết kế khác nhau, ví dụ như trang web Zazzle. Điều này đã làm rõ một điều Pháp Luân Công ở khắp nơi trên thế giới đều không có màu sắc đặc trưng, đặc thù nào. Người ta mặc màu gì đó là sở thích của từng cá nhân. Có lẽ màu vàng được nhiều người học Pháp Luân Công ưa thích hơn cả nên đôi khi chúng ta mới thấy nhiều màu vàng ở những nơi có người tập môn này.

screenshot-www.zazzle.com 2017-08-09 12-14-30.png
Trang Zazzle cung cấp nhiều vật dụng in chữ “Falun Dafa” với những màu sắc khác nhau tùy theo thiết kế cá nhân (Nguồn: Zazzle.com)

AI AI CŨNG CÓ THỂ TẬP LUYỆN PHÁP LUÂN CÔNG

Pháp Luân Công chỉ là một môn tập rèn luyện sức khỏe, ai cảm thấy phù hợp thì họ chọn theo học. Người dân tự do tập luyện Pháp Luân Công thường hay cùng mặc những chiếc áo màu vàng giống nhau với những dòng chữ in tên của môn tập “Falun Dafa”, “法輪大法” (Pháp Luân Đại Pháp) như một cách để thể hiện sự ủng hộ với môn khí công này. Cá nhân tôi nghĩ đây đơn giản chỉ là một cách để nâng cao tinh thần tập luyện và sự gắn bó giữa những người cùng tập Pháp Luân Công. Tất cả những gì Pháp Luân Công mang đến cho con người ta là những nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn giúp củng cố tinh thần cho người học viên và nhưng bài tập khí công giúp thân thể mạnh khỏe.

Pháp Luân Công không có màu cờ, sắc áo nào. Nói cách khác, Pháp Luân Công dành cho tất cả mọi người thuộc tất cả màu cờ, sắc áo. Bạn có là ai và bạn thuộc về màu cờ, sắc áo nào thì bạn cũng đều có thể tập luyện và hưởng những lợi ích sức khỏe từ Pháp Luân Công. Vậy nên cho dù bạn mặc áo vàng (T-Shirt on LG G5), áo xanh (T-Shirt on Apple iOS 10.3) hay áo in hình cờ Mỹ (United States on Google Android 7.1), cờ Anh (United Kingdom on Google Android 7.1), cờ Nam Phi (South Africa on Google Android 7.1), cờ đỏ sao vàng (Vietnam on Google Android 7.1) hay cờ vàng ba sọc (File:Nuvola South Vietnam flag.svg) để tập luyện Pháp Luân Công thì chung quy lại bạn cũng chỉ là một người có mặc áo đang tập Pháp Luân Công. Và đối với những việc làm mang lại sự tốt đẹp, bình yên cho cuộc sống như rèn luyện khí công, sống theo Chân – Thiện – Nhẫn thì tôi nghĩ ai ai cũng đều có cơ hội được tiếp cận bất kể họ là người thuộc đảng phái chính trị, tổ chức xã hội nào.

Lưu ý: Một số hình ảnh trong bài viết có thể yêu cầu mua bản quyền trước khi sử dụng. Vui lòng cân nhắc khi đăng lại bài. Blogger chỉ chịu trách nhiệm với những hình ảnh đăng ở blog này.


Tham khảo:

[1] Nhật Bản: Các học viên Pháp Luân Công phản đối nạn mổ cắp nội tạng sống của ĐCSTQ (Ảnh)

[2] Diễu hành lớn ở Manhattan mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới


Phần tiếp theo: “AI BẢO MẶC ÁO VÀNG NÊN MỚI BỊ TẤN CÔNG?”

2 thoughts on “Pháp Luân Công có hay không màu cờ, sắc áo?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.