Tạp bút

“Ổ tình báo” núp danh Viện Khổng Tử của Trung Quốc chính thức bị điều tra

2017 và 2018 quả là những năm đại xúi quẩy cho chế độ Trung Cộng. Nếu trong năm 2017, các quan chức Trung Cộng cùng quẫn không biết phải tẩu tán tiền bạc và nương náu ở nơi đâu để tránh “án treo” Magnitsky* (bị từ chối thị thực nhập cảnh và đóng băng tài sản ở nước ngoài) thì trước thềm xuân 2018, “sao quả tạ” tiếp tục chiếu vào “hang ổ gián điệp” của chế độ Trung Cộng. Vào ngày 13/02/2018, báo chí đồng loạt đưa tin Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) chính thức công bố điều tra các “ổ tình báo” của chính phủ Trung Quốc đang hoạt động dưới tên gọi Viện Khổng Tử, hay nói cách khác là đang lợi dụng danh nghĩa của một nhà hiền triết uyên bác trong lịch sử Trung Hoa thời nhà Lỗ, đồng thời cũng là ông tổ của Nho giáo để vận hành “chức năng” gián điệp của mình.

Giám đốc FBI Christopher Wray (Nguồn: Getty)

Giám đốc FBI Christopher Wray tuyên bố sẽ cho nhân viên điều tra “ổ tình báo” Viện Khổng Tử của chính phủ Trung Quốc

“Dưới danh nghĩa của Khổng Tử”

Trong một bài phân tích trên báo Tuổi trẻ có tên là Vì sao giảng đường Mỹ, Canada đóng cửa viện Khổng Tử?, tác giả đã cho biết về lộ trình cũng như tham vọng thành lập mạng lưới Viện Khổng Tử của chính quyền Trung Quốc trên toàn thế giới cũng như những thực tế ê chề trong quá trình vận hành của các học viện này: Ban đầu, mục tiêu của Viện Khổng Tử là truyền bá văn hóa Trung Quốc, phát triển giảng dạy tiếng Hoa cũng như tạo điều kiện để hỗ trợ học sinh Trung Quốc ở nước ngoài. Tổ chức này được quản lý và kiểm soát bởi một cơ quan gọi là Ban Hán học, và đáng nói là cơ quan này không phải do các giáo sư Hán ngữ hay chuyên gia nghiên cứu lịch sử – văn hóa Trung Quốc quản lý mà do các thành viên Bộ Chính Trị Trung Quốc trực tiếp điều hành. Có lẽ vì thế mà sau nhiều năm hoạt động thì Viện Khổng Tử đã tự chứng tỏ sự mâu thuẫn với “sứ mệnh cao cả” ban đầu của chính nó.

Với danh xưng mĩ miều “đại sứ học thuật” của Trung Quốc và tuyên bố nguyên tắc hoạt động giống như khuôn mẫu của các cơ quan văn hóa phương Tây như Hội đồng Anh, Viện Goethe hoặc Nhà văn hóa Pháp, nhưng sau một thời gian Viện Khổng Tử hoạt động, người ta nhận ra sự khác biệt rõ nét của nó với các tổ chức văn hoá khác: nếu các tổ chức văn hóa phương Tây luôn hoạt động độc lập với tôn chỉ rõ ràng tại các nước đối tác thì Viện Khổng Tử ngoài việc liên kết (hay nói đúng hơn là “ký sinh”) trong các trường đại học bị phát hiện có thêm một chức năng nữa không được công khai trong tôn chỉ của nó và chức năng này rất giống với chức năng của Tân Hoa Xã chuyên phục vụ Đảng Cộng sản Trung Quốc: đó là truyền bá những nội dung theo chính sách Bắc Kinh, phục vụ cho lợi ích của chính quyền Trung Cộng như từ chối thừa nhận vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, cấm tuyệt đối sinh viên thảo luận về đề tài Tây Tạng và lẽ dĩ nhiên không cho ai đả động dù chỉ là nửa lời về cuộc bức hại Pháp Luân Công của Giang Trạch Dân.

Scandal về Viện Khổng Tử đã được dư luận ồn ào đến mức vào năm 2016, một bộ phim tài liệu có tên Dưới danh nghĩa của Khổng Tử (In the Name of Confucius) đã được sản xuất kể lại một câu chuyện của một giáo viên thông qua việc đấu tranh chống phân biệt đối xử đã khiến trường đại học của cô từ bỏ việc liên kết với Viện Khổng Tử của chính phủ Trung Quốc khi Viện này đưa ra điều kiện không tiếp nhận các giáo viên là người tu luyện Pháp Luân Công – vốn là điều mà Trung Cộng đặc biệt e sợ và tìm mọi cách để bưng bít vì cuộc bức hại  phi pháp nhắm vào những người theo học môn thiền định ôn hoà này hiện vẫn chưa chấm dứt ở Trung Quốc.

Vì sao phải điều tra Viện Khổng Tử?

Sau tất cả những gì mà Viện Khổng Tử đang thể hiện thì cả thế giới lại có cơ hội tiếp tục chiêm nghiệm để kết luận đây chỉ là một công cụ để bành trướng chính sách kiểm duyệt của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với người dân Trung Quốc sống ngoài Trung Hoa Đại Lục. Riêng FBI thì đã và đang khám phá ra nhiều tham vọng nguy hiểm nữa bên cạnh động thái “kiểm duyệt” công dân của Hoa Kỳ trên chính quốc gia của họ.

Trên thực tế, nếu như chính quyền Trung Quốc chỉ đơn giản và ngây ngô như là những kẻ khoe khoang nhiều tiền thích dồn hàng tỷ vào những công cụ tuyên truyền một chiều phục vụ cho lợi ích quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (theo phong cách ‘mẹ hát, con khen hay’) thì có lẽ cũng chả ai bận tâm. Tuy nhiên, có vẻ như “ca ngợi lẫn nhau” trên sân khách không phải là thú vui duy nhất của chính phủ Trung Quốc. Ông Christopher Wray – Giám đốc FBI đã cho biết trong cuộc họp ở Ủy ban Tình báo Thượng viện rằng sau khi quan sát và theo dõi sự vận hành của Viện Khổng Tử trong nhiều năm qua thì FBI đã quyết định cho nhân viên điều tra các viện này. Giám đốc FBI Christopher thậm chí cảnh báo rằng toàn thể xã hội Trung Quốc là một mối đe dọa đối với Mỹ và người Mỹ phải bước lên để tự vệ (Mỹ mà còn phải tự vệ thì Việt Nam càng không nên khinh suất!)

Tất nhiên, FBI không khơi khơi mà tuyên bố như vậy. Phản hồi của ông Christopher là dành cho những quan ngại được đưa ra từ phiên điều trần của Thượng nghị sĩ bang Florida – ông Marco Rubio – người trước đó không lâu đã gửi thư cho một số trường đại học và trung học ở Florida để kiến nghị họ tự tách ra khỏi Viện Khổng Tử vì nguy cơ phản gián đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ từ chương trình này (Ba trường đại học University of South Florida, the University of West Florida và University of North Florida đã ngưng hợp đồng với Viện Khổng Tử ngay sau đó).

Theo Giám đốc FBI Christopher, có vẻ thay vì được thành lập để giảng dạy và hỗ trợ cho cộng đồng người Hoa ở nước ngoài thì chính phủ Trung Quốc đang muốn lợi dụng chính sự ngây thơ của giới học giả để chuyển hóa họ trở thành tình báo cho chế độ Trung Cộng, thay vì truyền bá văn hóa Trung Hoa lâu đời phong phú với bề dày lịch sử 5.000 năm thì hóa ra viện Khổng Tử chỉ đang phát loa cho cái mà Thượng nghị sĩ Macro Rubio gọi là “một phần sự thật” về lịch sử Trung Quốc hay nói đúng hơn là những điều giả dối phục vụ cho lợi ích của chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lẽ dĩ nhiên, những hoạt động đi ngược lại với những quy tắc về “tự do học thuật” của các Viện Khổng Tử là vi phạm luật pháp nên sớm muộn cũng sẽ bị cho là nguy hiểm cho tình hình an ninh xã hội như chính trong bộ phim tài liệu Dưới danh nghĩa của Khổng Tửđã cảnh báo từ 2 năm trước, do vậy mà FBI đã buộc phải điều tra và tôi tin rằng “chiếc áo cà sa” trong danh nghĩa cao đẹp của vị cao nhân Khổng Tử sẽ sớm bị gỡ bỏ và thay vào đó bằng tên gọi thật của cánh tay nối dài của Trung Cộng, tức “ổ tình báo”. Còn cụ thể FBI sẽ làm những gì thì họ đã giữ im lặng trong ngày họp tiếp theo của Ủy ban Tình báo Thượng viện, do vậy, tôi cũng không có thêm chuyện ở Hoa Kỳ để kể cho các bạn.

Động cơ thực sự đằng sau tham vọng của Trung Quốc khi mượn danh nghĩa nhà hiền triết Khổng Tử xây dựng mạng lưới các học viện bị phanh phui và dự án này đang từng bước thất bại

Nhưng… từ sự kiện trên, tôi lại liên hệ đến câu chuyện cùng thời điểm ở Việt Nam.

Được biết ở nước ta, cơ quan có chức năng tương đồng như FBI (chịu trách nhiệm về an ninh xã hội) có tên gọi là Phòng PA88 – thuộc Bộ Công an. Cơ quan này vừa tiếp nhận thông tin đề nghị điều tra một tổ chức cũng liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc nhưng không phải là Viện Khổng Tử mà là “Phòng 610“. Đề nghị này đến từ một nạn nhân học Pháp Luân Công bị kẻ xấu đe doạ, đánh đập và anh đã tố giác sự việc cũng như bày tỏ mối quan ngại của mình với cơ quan chức năng về một thế lực ẩn hoạt động ngầm theo chỉ thị của chế độ Trung Cộng mang tên Phòng 610. Tổ chức Phòng 610 không nhắm vào đầu độc và lừa dối giới học thuật như Viện Khổng Tử mà nhắm vào bức hại những người dân học Pháp Luân Công trên toàn thế giới. Cả Phòng 610 và Viện Khổng Tử cùng có một đặc điểm chung đó là đều có sự can dự và chỉ đạo từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, tuy nhiên tính chất manh động và bạo ngược của Phòng 610 thì ghê gớm hơn rất nhiều bởi vì tổ chức này có nhiệm vụ phải thực hiện chính sách bức hại dã man của tập đoàn Giang Trạch Dân – ĐCSTQ đối với những người tu luyện Chân Thiện Nhẫn.

Ở Hoa Kỳ, cơ quan cảnh sát đã điều tra và xử lý các mật vụ Phòng 610 từ nhiều năm nay nên tổ chức này không còn mấy cơ hội phá hoại tình hình an ninh xã hội ở Hoa Kỳ, có lẽ vì thế mà Trung Cộng quyết tâm đầu tư vào Viện Khổng Tử cũng là để thay đổi chiến lược gián điệp. Nếu căn cứ theo những tiền lệ ở Hoa Kỳ thì có lẽ PA88 có khá nhiều tham chiếu để phá án đối với trường hợp của Phòng 610 nói riêng và các cơ quan hoạt động phi pháp liên đới đến chế độ Trung Cộng nói chung. Chúng ta hãy cùng chờ xem FBI Hoa Kỳ sẽ điều tra Viện Khổng Tử ra sao và PA88 Việt Nam sẽ điều tra Phòng 610 như thế nào.

Xin cảm ơn sự theo dõi và quan tâm của Quý bạn đọc. Tôi mong rằng sẽ sớm có tin tức cập nhật đến Quý vị và các bạn.

___________________

*Magnitsky là một đạo luật có phạm vi áp dụng toàn cầu được cựu Tổng thống Barack Obama ký ban hành vào 2016 và được tiếp tục thực thi bởi Tổng thống Donald Trump. Nội dung của Đạo luật này đó là bất kỳ ai vi phạm nhân quyền tham nhũng ở các bất kỳ quốc gia nào thì sẽ không được cấp visa ở các quốc gia giàu có mà họ đang cố gắng nhập cảnh như Mỹ, Canada, Châu Âu…đồng thời, những khoản tiền họ chuyển sang nước ngoài nơi có đạo luật này thì sẽ bị đóng băng vô điều kiện. Gần đây chính quyền Trump quyết định sẽ đẩy mạnh thực thi đạo luật này đối với những quan chức bức hại Pháp Luân Công có âm mưu tẩu tán tài sản và chạy thoát thân ra nước ngoài, với mong mỏi trốn khỏi cuộc thanh trừng của chính quyền Tập Cận Bình trong chiến dịch đả hổ nhắm vào phe cánh Giang Trạch Dân.


Tham khảo:

[Falun Info – Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp] Tuyên cáo báo chí: Về việc đưa tin vu khống xuất phát từ cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Quốc

http://tindaiphap.net/news/102-Tuyen-cao-bao-chi-Ve-viec-dua-tin-vu-khong-xuat-phat-tu-co-quan-ngon-luan-cua-dang-cong-san-Trung-Quoc.html

[Tân sinh] Lửa giả – Vết nhơ không thể xóa ở Thiên An Môn

http://tansinh.net/chan-tuong-buc-hai/lua-gia-vet-nho-khong-the-xoa-o-thien-an-mon/

[Phim tài liệu] Dưới danh nghĩa của Khổng Tử

http://inthenameofconfuciusmovie.com/

[Washington Post & Vietnamnet] Cái giá của các Viện Khổng Tử

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/cai-gia-cua-cac-vien-khong-tu-182955.html

[Business Insider UK] Giám đốc FBI nói rằng toàn thể xã hội Trung Quốc là một mối đe dọa đối với Mỹ và người Mỹ phải bước lên để tự vệ

http://uk.businessinsider.com/china-threat-to-america-fbi-director-warns-2018-2

[Blog Thiên Hà] Tổ chức khủng bố “Phòng 610” của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ bị điều tra ở Việt Nam?

https://nguyenthienha.wordpress.com/2018/01/27/22-01-2018-to-chuc-khung-bo-phong-610-cua-dang-cong-san-trung-quoc-se-bi-dieu-tra-o-viet-nam/

8 thoughts on ““Ổ tình báo” núp danh Viện Khổng Tử của Trung Quốc chính thức bị điều tra

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.